Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Quy định đối với du học sinh dưới 18 tuổi

Huỳnh Thị Ngọc Hân, chuyên viên tư vấn du học và đồng thời là người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của VEducation (Brisbane) tư vấn về đề tài này.

Kim Cúc SBS: Xin chị cho biết độ tuổi tối thiểu để xin visa du học Úc?

Hân Huỳnh: Theo quy định của Bộ Di trú, học sinh phải được ít nhất 6 tuổi (tính theo ngày sinh) tính đến ngày nộp hồ sơ mới có thể xin visa du học Úc.
Bên cạnh đó, tùy theo cấp độ lớp mà học sinh muốn theo học, cũng có quy định cụ thể về độ tuổi, chẳng hạn như học sinh muốn ghi danh học lớp 9 tại Úc thì phải dưới 17 tuổi khi bắt đầu chương trình học. Học sinh muốn ghi danh học lớp 10 phải nhỏ hơn 18 tuổi, lớp 11 thì nhỏ hơn 19 tuổi và lớp 12 thì phải nhỏ hơn 20 tuổi.

Kim Cúc SBS: Những học sinh nào cần phải có người giám hộ?

Hân Huỳnh: Theo quy định của Bộ Di trú Úc thì tất cả các du học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ trong suốt thời gian học tập tại Úc.

Kim Cúc SBS: Người giám hộ này là những ai?

Hân Huỳnh: Có 3 lựa chọn về việc sắp xếp người giám hộ:
  • Học sinh có thể sống cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp;
  • Sống cùng một người họ hàng trên 21 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, được cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đề cử và được Bộ Di trú chấp thuận. Người họ hàng này có thể là một trong những người sau: ông bà nội ngoại, cô, chú, bác, cậu, anh, chị, em, cháu trai, cháu gái...
  • Học sinh có thể sống cùng một người giám hộ theo sự sắp xếp của trường học. Ví dụ phổ biến nhất trong trường hợp này là ở nhà homestay (ở cùng gia đình người bản xứ). Đôi khi, du học sinh cũng có thể sống với bên thứ ba được đề cử, ví dụ như bạn bè của gia đình hoặc một người họ hàng xa. Những người này phải trên 25 tuổi, có nhân cách lý lịch tốt, phải được chấp thuận bởi trường học.
Tất cả những người giám hộ đều phải có quyền cư trú hợp pháp tại Úc cho đến khi học sinh đủ 18 tuổi hoặc cho đến khi visa của du học sinh hết hạn, tùy trường hợp nào xảy ra trước.
Đầy đủ Phỏng vấn trong link http://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/vi/content/du-hoc-o-uc-99-quy-dinh-doi-voi-du-hoc-sinh-duoi-18-tuoi?language=vi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét