Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

ĂN HẢI SẢN ÚC, NHỚ VIỆT NAM (Phần 1)

Úc là đảo quốc lớn, đại dương bao bọc bốn bề. Ít ai ngờ rằng 70 phần trăm các loại cá bán ở shop Úc được nhập từ bên ngoài. Bốn nước xuấtkhẩu đồ biển lớn nhất vào Úc là Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, và New Zealand. Coi như gần hai phần ba lượng cá tiêu thụ ở Úc có xuất xứ ngoại quốc. Việt Nam xuất sang Úc cá basa dạng fillet và tôm đông lạnh, trị giá $154 triệu đôla/năm. Mỗi người Úc ăn khoảng 20kg đồ biển/năm, tính trên đầu người. Toàn quốc con số này là 480,000 tấn. 

Lượng cá thu hoạch từ đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng ở Úc chỉ bằng nửa so với đồ nhập từ ngoại quốc. Mỗi năm Úc nhập khoảng $1 tỷ đôla thủy hải sản. Cộng thêm công đoạn chế biến, tạo giá trị gia tăng số hải sản nhập cảng này tạo doanh thu cho doanh nghiệp Úc là $4.5 tỷ đôla.

Người Việt thích ăn đồ biển còn tươi. Mỗi khi đãi khách bằng seafood, gia đình nào cũng muốn con cá, con tôm tươi nhất. Mua cá ươn bị trương bụng là điều mọi người tránh xa. Vậy giá tôm cá có giống giá xăng hay không? Chúng sẽ tăng giá khi mọi người dồn đến mua?
Chủ shop đồ biển Fine Fish, ông Andrew Boyd cho rằng muốn mua đồ biển ngon và tươi, cách duy nhất là trả thêm tiền. “Muốn đồ tươi, ta phải trả tiền mướn lao động ở các farm nuôi cá. Đánh bắt ban đêm, rồi đưa cá ra chợ sớm để chúng còn tươi khi đến shop cũng là một sự tốn kém nữa. Hai nhân tố này ít khi thay đổi.”  
Vậy một ký tôm bán $28 đôla có tươi hơn ký tôm $21 đôla không? Theo một cuộc thử công khai của đầu bếp Úc gần đây, tôm bán ở siêu thị loại rẻ $18 đôla/ký là ngon và tươi nhất! Họ phát hiện ra nơi bán đồ biển nhiều nhất phải kể đến hệ thống siêu thị. Trong 36 giờ trước Giáng sinh năm ngoái, Coles và Woolworths hai siêu thị hàng đầu của Úc bán ra 90 tấn tôm, 600 tấn cá, mực và seafood các loại. Và 1 triệu oyster (con hào).
Lời khuyên của chuyên gia là nên ăn pacific oyster (nuôi ngoài biển) vì thịt chúng dai và đậm hơn. Sydney rock oyster là hàng bán chạy trong dịp Giáng sinh. Cá hồi, salmon luôn được để ý, người Úc ăn salmon thường xuyên. Cạnh đó là flathead, snapper, và tuna. Dân tình thích nướng cá trên lò barbecue. Hoặc ăn cá hấp. Những người rủng rỉnh tiền thường để ý đến tôm hùm. Ở Úc ngon nhất là tôm hùm từ Tasmania và Tây Úc. Giá bán khoảng $90 đồng/kg.
*Đồ ngon xuất, ăn đồ nhập giá rẻ
Trong khi các loại đồ biển ngon nhất của Úc được xuất khẩu, người Úc đành bấm bụng ăn tôm cá nhập cảng. Giá thì rẻ hơn đó, tuy nhiên chất lượng cũng có điều cần bàn. Tuy vậy mỗi năm seafood một mắc hơn. Có tin đồn năm nay chúng có thể mắc hơn năm ngoái 10%. Người Úc nghiền đồ biển. Ăn đồ nuôi trồng trong nước chưa đủ, các shop cá của Úc vẫn nhập cảng ‘không giới hạn’ đồ biển từ ngoại quốc. Thống kê gần đây nhất của Tập đoàn Nghiên cứu và Phát triển thủy hải sản Úc (FRDC) cho thấy nước Úc nhập cảng gần hai phần ba lượng seafood tiêu thụ.
Điều trớ trêu là người tiêu dùng không hề biết họ tiêu thụ sản phẩm loại thượng hạng. Hay hàng
hóa ngấm chất bảo quản và dư lượng khánh sinh.
  Lynne Wilkinson từ tổ chức Mua hàng Úc (AustralianMade) giải thích:Ao đầm nuôi thủy sản ở ngoại quốc không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh của Úc. Thực ra là người Úc đang ăn sản phẩm kém chất lượng,”bà chủ tịch hộing hộ hàng Úc cho hay. Tính theo đầu người mỗi người Úc ăn 20kg đồ biển mỗi năm. Theo ông Graham Turk từ Liên minh Kinh doanh Seafood, hai phần ba đồ biển người Úc ăn là nhập cảng. Tại sao nước Úc bốn bề đại dương vây quanh nhưng vẫn phải nhập cảng tôm cá? “Đơn giản là nước Úc sản suất không kịp,” ông Turk nói. “Và Úc nhập cảng số lớn các loài cá chất lượng dở.” 
Mỗi năm Úc nhập $350 triệu đôla gồm cá hộp và tôm đông lạnh từ Thái Lan; bỏ ra $240 triệu đôla mua mực và cá biển từ New Zealand; mua mực và tôm đông lạnh từ Trung Quốc khoảng $200 triệu đôla. Việt Nam xuất sang Úc fillet cá basa và tôm đông lạnh, trị giá $174 triệu đôla. Ông Angelo Zahos, nhà kinh doanh seafood có kinh nghiệm cho rằng đồ biển nhập cảng có lợi thế giá rẻ, tuy chất lượng không bằng hàng Úc. Ông căn dặn:Muốn đồ ngon, nên mua hàng đánh bắt từ Úc “Produce of Australia”. 
Nước Úc có nhiều mặt hàng thủy sản có chất lượng. Tôm, cá, bào ngư, tôm hùm, vân vân. Vấn đề ở chỗ công ty ngoại quốc sẵn sàng trả giá cao mua bằng được sản phẩm của Úc, ông Graham Turk, từ Liên minh Kinh doanh Thủy sản của Úc kể chuyện. “Mỗi năm Úc xuất cảng $1.5 tỷ đôla đồ biển. Nước nhập cảng chủ yếu là Hong Kong, Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Singapore”. Khách hàng nước ngoài khoái tôm hùm đá, bào ngư, cá ngừ và tôm của Úc. 

Phạm Khiêm
 

2 nhận xét:

  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

    Trả lờiXóa
  2. nói theo ngôn ngữ chuyên môn của dân xuất nhập khẩu thì Xuất/Nhập cảng khác hoàn toàn với Xuất/Nhập khẩu :D
    Xuất/Nhập cảng là xuất/nhập hàng hóa thông qua cảng hải quan, cảng hàng không và không quan tâm nơi đến/đi của món hàng. Còn xuất/nhập khẩu có nghĩa là món hàng đến/ đi ngoài nước (quốc gia).
    Từ cảng người Việt Nam xem nó giống như từ vịnh (Bay). còn người nước ngoài nói tiếng việt thì họ lại hay bị nhầm vì họ không phân biệt hải cảng, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới, họ chỉ có 1 từ port làm chung thôi. nhiều người cứ đem ra google dịch ra rồi bị tưởng nhầm.

    Trả lờiXóa

Mời bạn nhận xét