Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2016

Ăn seafood ở Úc. Nhớ Việt Nam (Phần hai)

*Seafood ngày càng đắt

Liệu nguồn seafood ở Úc không bao giờ cạn? Suy nghĩ như vậy “chưa được chuẩn”, theo tiến sĩ Mike Hall từ Viện Nghiên cứu Hải dương. Ông cảnh báo sắp tới sẽ chẳng còn seafood mà ăn. “Thập niên tới giá seafood sẽ tăng vọt, đồ nhập cảng sẽ ít đi, đồ biển Úc đánh bắt được sẽ xuất đi ngoại quốc nhiều hơn, do dân Á châu giàu hơn và khoái đồ Úc.”  Hiện nay Á châu có khoảng nửa tỷ người thuộc diện trung lưu (những người dư giả, có tiền ăn seafood) Con số này sẽ tăng thành 3.2 tỷ trong 20 năm. Nhóm người này sẽ ăn seafood nhiều hơn người Úc, tính đổ đầu.
Tại Anh Quốc, giá seafood tăng đều 12% mỗi năm. Nếu Úc châu nằm trong xu thế này, trong 10 năm tới seafood tại Úc sẽ đắt gấp 3 so với bây giờ.
Ví dụ hiện giờ tiger prawns (tôm vằn) bán ra $30 đồng/kg – Đến 2022 dự đoán chúng sẽ tăng thành $90 đồng/kg. Cá hồi hun khói đang là $38 đồng, thập niên tới sẽ là $113. Điệp biển đang bán ra với giá $26 đồng có thể sẽ tăng thành $72 đồng/kg.
Chuyên gia nói rằng nếu muốn kiềm chế seafood tăng giá, nước Úc cần tăng mạnh số farm nuôi tôm cá. Tuy nhiên thủ tục xin giấy phép và đòi hỏi về môi trường khiến mọi người chùn bước. “Chính phủ cần khuyến khích công nghệ nuôi thủy hải sản. 14 năm trước đập nuôi tôm đầu tiên của Úc được cấp giấy phép. Đến nay số lượng rất ít. Tăng trưởng rất yếu,” chủ shop cá, ông Zahos nói. “Hiện nay sản xuất thủy sản của Úc không được thuận buồm xuôi gió. Có điểm thắt nút ở đâu đó. Người muốn mở farm nuôi tôm gặp nhiều trở ngại. Trong khi đó tôm nhập khẩu vào Úc không gặp vấn đề - vì nông dân Thái Lan, Việt Nam có thể lập đầm nuôi tôm bất cứ chỗ nào”.
Nước Úc có nhiều mặt hàng thủy sản có chất lượng. Tôm, cá, bào ngư, tôm hùm, vân vân. Vấn đề ở chỗ công ty ngoại quốc sẵn sàng trả giá cao mua bằng được sản phẩm của Úc, ông Graham Turk, từ Liên minh Kinh doanh Thủy sản của Úc nói. “Mỗi năm Úc xuất cảng $1.2 tỷ đồ biển. Nước nhập cảng chủ yếu là Hong Kong, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Singapore,” ông Zahos nói. Người ngoại quốc có tiền khoái tôm hùm đá, bào ngư, cá ngừ và tôm của Úc.
Nick Xenophon, Thượng nghị sĩ độc lập mong muốn Úc châu có chính sách tạo nguồn cung cấp hải sản ổn định trong các thập niên tới.
Trong khi Á châu bằng mọi cách tìm thêm nguồn đạm để nuôi dân số mỗi ngày đông đúc, Úc châu lại bán đi những gì cơ bản nhất, ngon nhất của mình. Giới đầu tư ngoại quốc hăng hái bỏ tiền mua nhà đất, nông trại, thậm chí nguồn nước tưới tiêu của Úc. Canberra chưa có biện pháp kiểm soát phù hợp. Ông Xenophon, TNS Liên bang (Nam Úc) tỏ ý lo ngại: “Các nước như TQ, Ả Rập Saudi, Qatar đầu tư khá mạnh vào nông nghiệp Úc. Họ biến Úc thành nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm sau này. Vì biết rằng đó chính là nguồn cung ứng an toàn và ổn định nhất cho nhu cầu dân số của họ sau này”.
Tuy vậy quan điểm của người trong nghề thông thoáng hơn. Graham Turk từ từ Liên minh Kinh doanh Đồ biển cho rằng, một khi nhu cầu tiêu thụ hải sản của thế giới gia tăng, các nước Á châu sẽ tăng sản lượng. Và đó là tin tốt cho tất cả người tiêu dùng, gồm cả người Úc.

*Cá basa

Trong năm ngoái, Việt Nam xuất sang Úc $164 triệu đôla thủy hải sản, dẫn đầu là tôm đông lạnh và cá basa. Fillet basa hiện diện khắp nơi, hầu như shop đồ biển nào của Úc cũng có. Người Úc đã quá quen với $8 đồng/kg fillet basa đông lạnh. Nếu nói về cá nhập cảng rẻ, không ai địch nổi cá basa của Việt Nam. Tuy vậy trong giới tiêu dung, người Úc vẫn xì xào về tin cá basa “chưa hợp vệ sinh”, ăn vào mắc bệnh     
Cách đây không lâu, Đài truyền hình số 7 chiếu phóng sự về ao đầm  nuôi cá dơ bẩn ở Việt Nam. Gọi các bè nuôi cá là “công nghệ thô sơ”, cuốn phim của Đài số 7 như có ý nói rằng cá basa được nuôi tại vùng kinh rạch ô nhiễm, nơi chứa nước thải dơ bẩn từ đô thị đổ ra. Phóng viên có ý nói rằng món fish and chips khoái khẩu của người Úc, với nhiều shop tổm bột fillet basa và rán - có thể có nguồn gốc không vệ sinh, cần đề phòng. Tuy nhiên Liên minh Thủy sản Úc đã bác bỏ tin này.

*Basa an toàn đến đâu?

Để có được fillet cá basa xuất sang Úc, và thị trường thế giới, công nghệ chế biến thủy sản của Việt Nam buộc phải thay đổi và “lột xác”. Toàn bộ công đoạn nuôi cá, thu hoạch, chế biến và xuất khẩu được thực hiện trong điều kiện khá sạch sẽ. Cùng trợ giúp của công nghệ hiện đại. Chuyên gia trong nghề tin rằng các lô hàng xuất khẩu sang Úc được chế biến trên dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Cạnh đó Sở Hải quan và Kiểm dịch Úc châu (AQIS) liên tục lấy mẫu các lô hàng cá nhập cảng nhằm kiểm tra chất độc hại, trước khi cho phép lưu hành trên thị trường. Hệ thống kiểm soát cặn kẽ giúp đảm bảo chất lượng hàng nhập cảng, giảm bớt lo lắng của người tiêu dùng về sự an toàn của cá xuất xứ từ Việt Nam. Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) cũng tham gia kiểm định chất lượng ca basa, bảo đảm thực phẩm tiêu thụ ở Úc an toàn và không độc hại.
Bốn bề đại dương bao bọc, ngư trường rộng mệnh mông, tại sao Úc nhập cá basa từ Việt Nam?
Câu trả lời là, nhu cầu tiêu thụ tôm cá của Úc hiện vượt quá công suất khai thác trong nước. Tính cả hải sản đánh bắt tự nhiên lẫn nuôi trong đầm vịnh, Úc chỉ sản xuất được phân nửa nhu cầu nội địa. Còn lại là nhập khẩu. Sản lượng cá tôm đánh bắt theo lối tự nhiên của Úc không gia tăng, do quy định bảo tồn các loài cá biển. Trong khi nghề nuôi tôm cá của Úc vẫn ở giai đoạn sơ khai. Một khi dân số Úc gia tăng, nhu cầu tiêu thụ hải sản cũng tăng theo, Úc phải nhập hàng từ ngoại quốc. Một số chủ shop Úc cho rằng, thật may mắn khi có cá basa vừa túi tiền từ Việt Nam. Giới kinh doanh Úc tin rằng cá basa là nguồn thực phẩm rẻ và tiện lợi trong bữa ăn hàng ngày.

Phạm Khiêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét