Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Chuyện bác sĩ kê toa và thủ thuật tiếp thị của công ty dược – Phần 1

Chuyện bác sĩ kê toa và thủ thuật tiếp thị của công ty dược – Phần 1  

(Đại công ty dược chăm bẵm bác sĩ. Đổi lại họ được gì?)

Phạm Khiêm


Mỗi lần đi khám bệnh, nhận toa thuốc từ tay bác sĩ, mấy ai nghi vấn toa thuốc mình sắp mua. Tuy vậy vẫn có người đặt câu hỏi, liệu đây là thứ tân dược phù hợp nhất với họ? Tân dược với chi phí vừa phải nhất? Liệu bác sĩ đã trung thực khi kê toa, không bị ảnh hưởng bởi các trò tiếp thị của công ty dược phẩm? Trong khi chờ câu trả lời, mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu mối liên hệ giữa công ty dược và giới bác sĩ, các thù lao, bổng lộc bác sĩ nhận được giúp hãng bào chế  tăng doanh số bán hàng, trong đó có việc kê toa thuốc.

*Bác sĩ và thù lao của hãng thuốc  

Trong năm qua, các công ty dược ở Úc bỏ ra $65 triệu đôla săn sóc, đón đưa bác sĩ Úc dự hội thảo, khóa tu nghiệp, tham gia ban cố vấn quảng bá tân dược. Mục đích biến họ thành tư vấn viên cho sản phẩm của công ty dược. 35 công ty dược phẩm hoạt động tại Úc chăm sóc chuyên gia y tế Úc tới tận răng trong những lần họp hành, hội thảo, giới thiệu sản phẩm mới. Đổi lại họ mong muốn vị bác sĩ kê toa thuốc của công ty.Một số công ty dược bỏ ra $18,000 đôla để ve vãn chuyên gia đầu ngành, mua vé máy bay đưa người này dự hội nghị quốc tế. Để vị chuyên gia có cơ hội trình bày nghiên cứu mới nhất của ông về sản phẩm của công ty dược, trong lãnh vực vị chuyên gia thông thạo và nổi danh. Tại Úc, nhóm bác sĩ nhận được quà cáp và thù lao nhiều nhất trong 6 tháng đầu năm là các chuyên gia chữa bệnh HIV. Gilead, nhà sản xuất thuốc chống HIV, vốn sắp trình làng sản phẩm mới, đồng ý tài trợ 5 bác sĩ dự hội thảo toàn cầu về tân dược mới phòng chống HIV. Trung bình mỗi người tốn$10,000 đôla.

Theo tường trình mới nhất của Hội Công nghệ dược Úc châu (Medicines Australia) bác sĩ được trả thù lao nhiều nhất trong hoạt động quảng báo sản phẩm thời gian qua là giáo sư Andrew Carr. Ông là giám đốc Viện phòng chống HIV và bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện St Vincent's(Sydney). Hồ sơ kê khai thù lao cùng các khoản quà biếu cho thấy ông Carr nhận $39,549 đôla từGilead khi dự hội thảo, khóa học ngắn ngày, tham gia ban cố vấn, cùng hoạt động nghiên cứu.

Tại Victoria, nhóm bác sĩ nhận thù lao hậu hĩnh có giáo sư Merlin Thomas, chuyên gia về tiểuđường tại Viện Tim và Tiểu dường mang tên Baker IDI. Chỉ xuất hiện tại khóa học ngắn ngày, đóng vai cố vấn vài tuần trong năm cho Boehringer Ingelheim  Astra Zeneca, hai đại công ty dược trả ông $35,110 đôla. Người thứ hai nhận thù lao cao ngất trời là ông Mark O'Reilly, bác sĩ gia đình vùng Prahran (Melbourne). Ông thông thạo nhiều chủ đề, trong đó có tân dược phòng chống HIV. Chỉ tham dự hội thảo, xuất hiện tại đợt công bố sản phẩm mới của Gilead  Bristol-Myers Squibb, ông được hai công ty trả thù lao $30,635 đôla.

Giáo  Rodney Sinclair, bác sĩ chuyên khoa về da được công ty Novartis trả thù lao $22,617đôla – khi ông tới Dubai trình bày nghiên cứu khoa học tại hội thảo nâng cao kỹ năng chữa bệnh cho giới bác sĩ.

*Trả lời của các bác sĩ ra sao?

Vậy nhận thù lao của công ty dược có làm cho bác sĩ “đánh mất mình” hay không? Liệu họ có bị tác động trong việc biên toa thuốc, theo kiểu chỉ để ý đến tân dược của công ty ưu ái mình? Giáo sư Carr, người nhận $39,549 đôla từ Gilead, nhà sản xuất thuốc chống HIV hàng đầu cho rằng làm việc với công ty dược tầm cỡ thế giới giúp ông cơ hội vận động công ty bào chế ra tân dược chống HIV mạnh hơn, an toàn hơn. Ông cũng không ngần ngại chỉ ra những hạn chế trong sản phẩm của Gilead.

Ông Carr giải thích, mục đích hàng đầu trong hoạt động nghiên cứu của ông là cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Làm việc, cộng tác với công ty dược trong quá trình nghiên cứu giúp bệnh nhân tiếp cận với phương pháp chữa bệnh mới nhanh hơn, giúp chuyên gia y tế như ông  học hỏi về cách gia tăng hiệu năng của tân dược đang dùng. Ông Carr nhắc đến viễn cảnh đau đớn nếu không làm việc với công ty dược: “Thú thật, nếu tôi không thực hiện nghiên cứu với công ty dược, bệnh nhân của tôi vẫn qua đời mỗi ngày. Rất nhiều người không mắn”.

Bác sĩ Thomas, chuyên gia về đái tháo đường tại Viện Baker IDI nói, ông luôn công khai các khoản thu nhập từ công ty dược nhằm tránh suy nghĩ về xung đột lợi ích. Ông dự hội thảo và trình bày nghiên cứu khoa học chứ không xuất hiện trên quảng cáo của công ty).

Mark O'Reilly, bác sĩ gia đình vùng Prahran (Melbourne) nói rằng chữa chạy bệnh nhân HIV ở Úc dựa theo họa đồ điều trị của Bộ Y tế. Việc công ty dược cho ông thù lao không thay đổi cách khám bệnh hàng ngày tại phòng mạch. Mỗi lần dự hội thảo quốc tế, bác sĩ O'Reilly cho hay ông bị thiệt thòi về lợi tức, do ngưng khám bệnh tại phòng mạch. Tuy vậy ông coi trọng ích lợi của việc giao lưu và học hỏi kinh nghiệm quốc tế. Theo ông hoạt động như vậy rất cần để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Tại hội thảo toàn cầu gần đây, ông nghe nghiên cứu gia hàng đầu thế giới trình bày phát kiến khoa học về cách điều trị HIV. Ông dùng cơ hội này để cập nhật phương pháp mới nhất trong chiến lược phòng chống HIV tại Úc.
Liệu để công ty dược “bao” vé máy bay và khách sạn trong những lần hội thảo quốc tế có tạo thiện cảm đâu đó để bác sĩ kê thêm toa thuốc nhắm đến sản phẩm của công ty hay không? Về phần mình, giáo  Rodney Sinclair (chuyên khoa da) giải thích: Trước khi xuất hiện tại hội thảo, ông và Novartis từng đồng ý tiến hành thử nghiệm lâm sàng dành cho tân dược họ mới bào chế. Công ty dược “bao” tiền vé máy bay, tiền khách sạn, ông có mặt tại Tiểu vương Ả Rập (UAE), nơi tổ chức hội thảo để trình bày nghiên cứu mới nhất, với cử tọa là giới chuyên môn ngành y. Ông Sinclair cho rằng cộng tác với công ty dược phẩm trong lãnh vực nghiên cứu không làm ông thay đổi cách kê toa cho bệnh nhân.

Phần hai: Tâm sự của một trình dược viên có tiếng tại Úc. Đớn đọc tại blog lvquang.blogspot.com.au tuần tới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét