Thứ Năm, 8 tháng 9, 2016

Ông nghị ăn tiền Trung Quốc, kêu gọi Úc thay đổi lập trường biển Đông - Phần 1

(Chính trị Úc phụ thuộc vào tiền của Bắc Kinh đến đâu?)

Phạm Khiêm

Từ lâu thương vụ, cơ sở làm ăn của người Hoa ở Úc có thói quen hiến tiền cho đảng chính trị nhằm kết thân, gây ảnh hưởng. Gần đây họ còn để ý và chăm chút các nhân vật có thế lực trong đảng. Thượng nghị sĩ Sam Dastyari, một ngôi sao đang lên của đảng Lao Động có mối giao hảo thường thấy với công ty Trung Quốc. Ông thăm Bắc Kinh bằng tiền do doanh nhân người Hoa tài trợ. Đến Melbourne dự liên hoan phim có phía TQ bao khách sạn. Khi xài lố phụ cấp công tác ngoại quốc, công ty Top Education Institute của triệu phú Zhu giúp ông hoàn tiền cho Bộ Tài chính. Dastyari, ông nghị trẻ người gốc Iran, được coi là tiếng nói có thế lực trong đảng Lao Động. Tại cuộc họp báo gần đây, ông ủng hộ việc Bắc Kinh lập vùng nhận dạng phòng không ở quần đảo Trường Sa. Và kêu gọi Canberra thay đổi lập trường về biển Đông. Liệu có chuyện chính trị gia Úc đang bị giới doanh nhân người Hoa mua đứt hay không? Có thể lắm chứ.  

(Tin mới nhất: Dưới sức ép của chính phủ, TNS Sam Dastyari tuyên bố từ chức phát ngôn nhân đối lập về thị trường và tiêu thụ của đảng Lao Động. Ông nhìn nhận lỗi lầm trong việc kêu thương gia Hoa kiều  đóng tiền hộ mình. Nay ông trở về với vị trí “chính trị gia hàng ghế sau”).

*Câu chuyện về $1670 xài dư

Tháng Tư 2015, Bộ Tài chánh Úc yêu cầu TNS Dastyari hoàn trả  $1,670 đôla, tiền ông xài lố phụ cấp công tác nước ngoài trong năm. Ông nghị gốc NSW chuyển giấy đòi tiền cho Top Education Institute, một trường học của người Hoa ở Sydney. Ngay lập tức ông Minshen Zhu, chủ nhân của trường “ngoan ngoãn” đóng giùm.
Ông Dastyari ăn nói ra sao? Cho rằng số tiền nhỏ như con kiến, ông mong dư luận không quá bận tâm. Dù sao ông cũng đã khai báo trong hồ sơ chính trị gia nhận tiền và quà tặng rồi mà. Trên trang Twitter cá nhân, ông nghị cãi cố: “Điều quan trọng là cần khai báo khoản tiền như vậy. Tôi đã khai báo đầy đủ”. Trước cảnh dư luận tiếp tục nổi sóng chê bai ông nghị “khoái chấm mút”, Sam Dastyari xuống nước, thẽ thọt: “Tôi hiểu tại sao dư luận lại quan tâm. Thôi thì tôi xuất tiền cá nhân, đóng khoản tương tự cho một tổ chức từ thiện vậy.

Ai cũng biết Dastyari là người có thế lực trong đảng Lao Động. Kể từ khi trở thành TNS Liên bang (2015) ông nghị từ NSW đưa ra nhiều phát biểu chỉ trích giới tư sản mại bản (tập đoàn dầu khí, ngân hàng, công ty hi-tech) cáo buộc họ ham lời, thích né thuế. Vậy mà ông “né tránh” xuất tiền bù vào khoản xài dư trong phụ cấp công cán dành cho dân biểu. Chuyện chính trị gia xài dư, xài lố khoản công vụ phí hay  xảy ra, đa số lấy tiền túi bù vào, đây là điều dân biểu, nghị sĩ Úc hay làm. Sam Dastyari không như vậy. Ông nhờ một công ty của Hoa kiều trả giùm. Và ông cũng không “care” liệu công ty này có tìm cách gây thanh thế, tìm kiếm ảnh hưởng trong chính giới của đảng Lao Động hay không?

Mỗi năm dân biểu/nghị sĩ Úc được cấp $95,279 đôla – gọi là phụ cấp công vụ trong các chuyến công cán ngoại quốc. Khoản tiền này được dùng để mướn khách sạn, nhân viên phục dịch, tiền xài vặt trong các chuyến công tác ngoại quốc. Xài lố số tiền này dân biểu phải móc tiền túi ra trả. Hàng năm Bộ Tài chánh đều công bố tiêu xài trong thực tế cùng phụ cấp đi lại của mỗi ông/bà dân biểu. Đó là lý do Sam Dastyari bị lộ diện và bêu riếu trên mặt báo.
Top Education Institute, tổ chức đóng bill giùm Sam Dastyari là ai? Đây là trường chuyên dạy tiếng Hoa cho người Tàu ở Sydney. Trường do ông Minshen Zhu điều hành. Ông Zhu, người Úc gốc Hoa, vẫn giữ liên hệ thường xuyên với các nhân vật cao cấp trong ĐCS Trung Quốc. Ở Trung Quốc ông Zhu được mọi người biết đến và nể trọng. Ông là cố vấn cao cấp Học viện Khổng tử tại Đại học Sydney. Ông tham gia ban điều hành Đại học Fudan. Mỗi khi ĐCS Trung Quốc mở đại hội (5 năm/lần) ông Zhu trở thành khách mời “cao quý” đại diện cho “tinh hoa” của khối Hoa kiều hải ngoại, ngồi họp với giới lãnh đạo chóp bu.

Đây không phải là lần đầu TNS Dastyari “thầm thì” nhờ doanh nhân Hoa kiều trả bill giùm. Năm ngoái công ty bất động sản Yuhu Group (do người Hoa điều hành) trả tiền luật sư cho ôngDastyari, trong vụ kiện giữa ông với một công ty quảng cáo thời ông làm Tổng thơ ký đảng Lao Động tại NSW (2010-2013).

*Kết thân với Bắc Kinh

Hồ sơ khai báo tiền quyên góp và quà tặng của ông TNS cho thấy ông thường xuyên nhận tiền và quà của nhóm doanh nhân có liên hệ với Trung Quốc. Tháng Giêng 2014, ông Dastyari nhận giấy mời dự cuộc họp của Viện chính sách đối ngoại, một tổ chức thân với ĐCS Trung Quốc. Chuyến đi do viện này đài thọ. Trong thời gian họp hành, ông thăm hội sở của tập đoàn Yuhu và tập đoàn viễn thông Huawei. Ai cũng biết Huawei là tay chơi cỡ bự trên thị trường viễn thông, do cựu sĩ quan PLA điều hành. Tập đoàn này từng bị chính phủ Lao Động tiền nhiệm (thời Kevin Rudd) loại ra khỏi danh sách nhà thầu cung cấp thiết bị cho đường truyền internet băng thông rộng, NBN.
Tháng Giêng 2016, TNS Dastyari có chuyến đi khác tới Trung Quốc, lần này do Ủy ban Đối ngoại ĐCS TQ đài thọ. Năm 2014 Liên hoan phim Trung Quốc quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Melbourne. Ban tổ chức thanh toán tiền khách sạn (tại Crown Resort Melbourne, một tối) để ôngDastyari có mặt tại đêm trao giải thưởng. Sau đó vài tháng ông được một tổ chức khác của Trung Quốc khoản đãi bữa “tiệc trà”  - nơi ông gặp đoàn doanh nhân Trung Quốc đang ở thăm Úc.

Chuyện thương gia và công ty Trung Quốc hiến tiền cho chính trị gia Úc được nói tới nhiều. Gần đây nhất, ông Wayne Swan, một công thần của đảng Lao Động, nguyên tổng trưởng ngân khố kiêm phó thủ tướng Úc tỏ ý quan ngại đồng tiền của ngoại quốc đang làm méo mó nền dân chủ Úc. Nó có thể dẫn đến thiên vị trong quyết định về chính trị. Ba năm gần đây (2013-2015) các tổ chức thân với Trung Quốc hiến tặng $5.5 triệu đôla cho hai chính đảng lớn tại Úc. Liên quan đến hiến tặng dành cho đảng phái chính trị, Top Education Institute, trường dạy tiếng Hoa ở Sydneycho tiền cả hai đảng Tự Do và Lao Động. Năm 2014-15 đảng Tự Do nhận $44,275 đôla. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét