Thứ Ba, 13 tháng 9, 2016

Ông nghị ăn tiền Trung Quốc, thay đổi lập trường biển Đông

*Làm gì để Trung Quốc vui?

Được một công ty Trung Quốc đóng giùm khoản phụ cấp dân biểu xài lố, TNS Sam Dastyari phải làm gì để họ vui? Ông nghị thuộc phe hữu liền đưa ra phát biểu “ve vãn” Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ tại biển Đông. Ông nói Úc nên thay đổi lập trường. Điều này như đi ngược lại chính sách ngoại giao của đảng Lao Động về thái độ gây hấn của Trung Quốc trong tranh chấp biển đảo tại Á châu - Thái Bình Dương.
Tại buổi hội thảo về liên hệ Úc-Hoa do một hội đoàn thân Bắc Kinh tổ chức, TNS Sam Dastyari, được coi là “người nặn ra vua” trong đảng Lao Động nói rằng ông ủng hộ Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. Đơn vị tổ chức hội thảo chính là phía đóng tiền luật sư trong vụ công ty quảng cáo kiện ông Dastyari trước đây. Tháng Sáu năm 2016, trong buổi họp báo dành cho giới ký giả người Hoa (tại Sydney) TNS Dastyari “thề thốt” hậu thuẫn lập trường của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với các nước Á châu. Dù ngay cả khi biết rằng nói như vậy là trệch đường lối của đảng Lao Động. Ông cũng nói khác quan điểm chính thức của chính phủ Úc về an ninh hàng hải tại Á châu, nơi 60% hàng xuất cảng của Úc đi qua vùng biển đang tranh chấp.   
Vị TNS khoái tạo sóng dư luận nói rằng “tranh chấp ở biển Nam Trung Hoa (South China Sea) là việc nội bộ của Trung Quốc”. Sam Dastyari muốn Úc giữ lập trường trung lập, từ bỏ chống đối tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc tại vùng  biển đang tranh chấp.
Phát biểu của ông Dastyari đã bị một viên chức cao cấp trong đảng vặn vẹo. Tony Burke MP, dân biểu hàng ghế đầu, phát ngôn nhân về tài chính của Lao Động phải đứng ra cải chính. Thay vì chỉ trích Dastyari, ông Burke chỉ nhắc lại lập trường của đảng Lao Động là: “Tất cả các bên cần tôn trọng luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế”.

Trước đây ông Stephen Conroy, TNS kiêm phát ngôn nhân quốc phòng của phe đối lập từng phản bác hành động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc. Ông muốn hải quân và không quân Úc gia tăng hoạt động tại biển Đông nhằm khẳng định “quyền tự do không lưu và hàng hải” tại hải phận quốc tế mà nhiều nước cùng đòi chủ quyền. Chuyện TNS Dastyari nhờ ông chủ trường Top Education Institute, gã thương gia có mối liên hệ với ĐCS Trung Quốc “đóng giùm” tờ bill $1670 – tiền xài lố khoản công vụ phí trong năm, đã gây ra nhiều chỉ trích từ các đảng phái khác nhau.

Phía Lao Động không muốn làm lớn chuyện. Hết nhân vật này đến nhân vật khác tìm cách xoa dịu dư luận, kêu gọi quên lãng càng sớm càng tốt. Về phần mình, ông Tony Burke nói rằng, Sam Dastyari (vốn là đồng minh trong nhóm hữu khuynh thuộc Phân bộ đảng Lao Động NSW) đã “nhận trách nhiệm” ngay từ đầu, sẽ không có chuyện cách chức hay kỷ luật gì cả.

Chính trị gia Liên đảng không để vụ Dastyari chìm xuồng. Josh Frydenberg, Bộ trưởng Năng lượng và Môi sinh nói thẳng, làm sao có thể tin cậy vào năng lực của TNS Dastyari – vốn dĩ không quản lý nổi tài chánh cá nhân. Về phát biểu của Dastyari trong chủ đề biển Đông, ông Frydenberg gọi chúng là đáng lo ngại.

Hồ sơ kê khai các khoản tài trợ và quà tặng dành cho chính trị gia cho thấy vị TNS từ NSWthường xuyên nhận tiền hiến tặng từ cơ sở thương mại của người Hoa đang có thương vụ tại Úc. Và thường xuyên nhận lời mời thăm Trung Quốc của nhóm người này.
Trong phiên tranh luận gay gắt tại quốc hội, ông Cory Bernardi, TNS của đảng Tự Do gọi Dastyari là "Ứng viên Mãn châu lý” (ý nói con người với nhiều kế hoạch đen tối nhằm lũng đoạn chính quyền). Ngoài kêu gọi Dastyari từ chức, ông Bernadi muốn Thượng viện mở điều trần tìm hiểu đồng tiền ngoại quốc gây ảnh hưởng nền chính trị Úc châu ra sao.

Cuộc họp báo ở Sydney tháng Sáu năm 2015 với TNS Dastyari đưa ra phát biểu ủng hộ Trung Quốc khiến nhiều người giật mình. Họ tỏ ý quan ngại khi đơn vị tổ chức cuộc họp báo, Huang Xiangmo, Giám đốc Tập đoàn Yuhu chính là phía trả tiền luật sư cho vụ kiện trước đây của ông. Thay mặt Dastyari, lão già Xiangmo “xỉa” $40,000 đôla giải quyết chi phí luật sư cho vị TNS nhiều thế lực. Năm ngoái chính Xiangmo than phiền các mạnh thường quân người Hoa không nhận được quan tâm bao nhiêu từ giới dân biểu – dù họ hào phóng cho tiền hai chính đảng của Úc. Trên báo Trung Quốc, TNS Dastyari được trích lời nói rằng Chính phủ Úc nên từ bỏ lập trường chống đối việc Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không, ADIZ, tại quần đảo Trường Sa.
Chắc mọi người còn nhớ đầu năm 2014, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop từng bị người tương nhiệm phía Trung Quốc, ông Vương Nghị “nhăn nhó” và sỉ vả chuyện Úc chống đối việc lập vùng nhận dạng phòng không.
Úc được và mất ra sao trong tranh chấp biển Đông? Cách hành xử thường thấy là Canberra luôntìm cách cân bằng lợi ích giữa một bên là Trung Quốc, đối tác mậu dịch lớn nhất của Úc. Và bên kia là Hoa Kỳ, đồng minh chủ chốt (và đáng tin cậy) về an ninh hơn 5 thập niên qua. Được biết Hoa Kỳ luôn hối thúc Úc gia tăng cường độ chỉ trích thái độ hiếu chiến của Trung Quốc tại vùng biển nhiều quốc gia cùng đòi chủ quyền.

Tuần qua, dưới sức ép của chính phủ, TNS Sam Dastyari tuyên bố từ chức phát ngôn nhân đối lập về thị trường và tiêu thụ của đảng Lao Động. Ông trở về với vị trí “chính trị gia hàng ghế sau”. Doanh nhân Trung Quốc quả là khôn ngoan khi chọn Dastyari, ông nghị “lắm lời” để bôi trơn và gây ảnh hưởng bộ máy cầm quyền của đảng Lao Động. Là ngôi sao đang lên của phe đối lập, Sam Dastyari được coi là lãnh đạo tương lai của Úc châu. Gần đây ông được xếp vào vị trí “phát ngôn nhân đối lập về thị trường và tiêu thụ” kiêm trưởng đoàn nghị sĩ Lao Động tại Thượng viện. Là người có tài ăn nói, ông là thế lực đứng đằng sau cuộc vận động Thượng viện mở điều trần về tập quán kinh doanh của ngân hàng, và cách “né thuế” của tập đoàn đa quốc gia. Liệu vụ lùm xùm để doanh nhân Trung Quốc đóng giùm tiền công vụ phí có làm lu mờ tư thế của ông nghị nhiều quyền lực hay không, chúng ta hãy chờ xem. Chỉ biết rằng sau khi Dastyari từ chức, tin đồn hành lang nói rằng ông nghị lắm lời sẽ “sớm tái xuất giang hồ”. Bill Shorrten, Thủ lãnh phe đối lập gọi Dastyari là TNS “tuổi trẻ, tài cao”, người mà đảng Lao Động và nước Úc sẽ cần cho tương lai!

Phạm Khiêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét