Thứ Năm, 1 tháng 9, 2016

TOÀN QUYỀN LÊ VĂN HIẾU VÀ VƯỜN RAU VIỆT NAM


Úc theo chế độ quân chủ lập hiến (constitutional monarchy), quốc trưởng của Úc là Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị của Anh. Ở Úc Nữ hoàng có đại diện theo hai cấp, liên bang và tiểu bang. Tại Liên bang, đại diện của Nữ hoàng được gọi là Tổng toàn quyền. Tại tiểu bang người này là Toàn quyền. Bang Nam Úc có vị Toàn quyền là người Úc gốc Việt, ông Lê Văn Hiếu. Đây là vinh dự hiếm có của người Việt sau 40 năm định cư tại Úc. Vậy ngài Toàn quyền Nam Úc ăn ở ra sao?

Lần đầu tiên Dinh Toàn quyền Nam Úc được mở cửa cho phái viên vào chụp hình. Dinh Toàn quyền Nam Úc, nơi cư ngụ của gia đình Toàn quyền Lê Văn Hiếu có một số bí mật không phải ai cũng biết. Đó là chùm đèn pha lê (chandeliers) có thời được đốt bằng gas, đây là nơi viên cảnh sát từng bị ám hại. Và một con “ma” tên George...

Dinh toàn quyền Nam Úc là khu nhà rất cổ, xây từ 1838, dễ hiểu nó có nhiều rạn nứt và không được tiện nghi như người ta tưởng. Trên lầu không có internet, nước nóng lúc có lúc không, ban đêm hơi khó ngủ vì xe Hồng thập tự hụ còi liên tục.

Ông Hiếu nói: Đây là nơi gia đình tôi sống, và cuộc sống không khép kín về thời gian. Mọi thứ luôn xuất hiện, sự việc được tiếp nối logic từ vị Toàn quyền này đến Toàn quyền khác. Nếu không có người sống, Dinh Toàn quyền chắc đã biến thành viện bảo tàng. Hay phòng trưng bày tranh cổ.

Được biết Dinh Toàn quyền là biệt thự cổ, không có gì hào nhoáng hay giàu sang quá mức. Trên lầu, thậm chí không có tín hiệu wifi. Hay chỗ rửa chén “a kitchen sink”.

Ông Hiếu nói: Mỗi món đồ nội thất đều có câu chuyện đi kèm. Hay bản thân nó là câu chuyện mang tính thêu dệt cho cuộc đời của vị Toàn quyền, vốn là vị Phó vương (Vice Regal) đại diện cho Nữ hoàng Anh”.

Tuy vậy, theo Toàn quyền Lê Văn Hiếu, Dinh Toàn quyền là điểm trưng bày cái hay, cái đẹp của Nam Úc cho quan khách viếng thăm. Ông nói: “Nhà bếp, phòng giặt, hầm rượu...tất cả đều có mục đích phụ vụ công chúng. Dinh Toàn quyền luôn bận rộn đón khách. Mỗi năm Dinh tiếp 23,100 người, kèm theo hàng trăm buổi tiếp tân, tiệc tùng đón khách. Theo ông Hiếu, tòa nhà, hay phần dịch vụ, tất cả thuộc về người dân.

Dinh Toàn quyền treo nhiều bức tranh quý. Một số tranh được mượn từ Phòng tranh Nam Úc, Art Gallery of SA. Một số đồ nội thất cổ có câu chuyện kèm theo khá sống động. Ví dụ như chiếc ghế tràng kỷ (sofa) được chở đến tiểu bang Nam Úc trên chiến hạm HMS Buffalo năm 1813. Hay chiếc ghế Nữ hoàng Anh từng ngồi, trong chuyến thăm Nam Úc năm 2002.

Dinh Toàn quyền có nhiều phòng đẹp ở dưới tầng trệt. Tầng 1 là nơi ở của gia đình Toàn quyền. Được biết vợ chồng ông Hiếu và hai người con trai (Don và Kim) sống cùng họ. Phòng ốc được trang trí rất “căn bản”.

Ông Hiếu nói: “Tầng 1 chỉ có một số phòng. Ấy vậy mà một số nhân vật huyền thoại từng ở đây. Ví dụ như Nữ hoàng Anh, Công chúa  Diana. Thật ấn tượng”. Một số người tin rằng Dinh Toàn quyền có ma. Trong giai đoạn 1800, có hai vụ tử vong được ghi nhận. Đó là một thanh tra cảnh sát bị bắn chết. Và người công nhân tự vẫn tại hầm rượu.

Là người Úc gốc Việt, Toàn quyền Lê Văn Hiếu mang một chút di sản Việt Nam đến Dinh Toàn quyền. Đó là vườn rau sau nhà, mang hương vị quê hương. Ông trồng sả, rau càng cua, rau thơm Việt Nam các loại...

Phạm Khiêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét