Thứ Tư, 26 tháng 10, 2016

Tôi đi làm farm. Và bị chủ gạ tình! Phần một

(Khổ cực công việc hái trái cây ở Úc)

Phạm Khiêm 

Úc có dòng visa 417 và 462  dành cho du khách trẻ ngoại quốc đến Úc du lịch và làm farm, loại working holiday visa. Đa phần là dân du lịch ba lô đến Úc làm việc nông trại. “Chưa đi chưa biết Cooma...Về nhà mới biết không hơn đồ nhà”...Nhiều bạn trẻ kêu khổ vì bị chủ bóc lột, ức hiếp, trả lương thấp. Lao động nữ ngoại quốc bị chủ chọc ghẹo, thả dê, thậm chí gạ tình đổi visa. Chẳng nhẽ xứ Úc văn minh, hiện đại lại đối xử với người ngoại quốc tệ thế ư? Mời quý đọc tiếp.

*Cảnh đời khổ cực

Lần đầu tiên công nhân ngoại quốc trở thành nhân chứng trước cuộc điều trần về điều kiện làm việc và lương bổng dành cho lao động (thời vụ) làm việc ở nông trại. Những cảnh đời bị bóc lột và ngược đãi khiến nhiều người rùng mình. Mục đích của chương trình working visa là giúp du khách ngoại quốc đến Úc du lịch, kết hợp chút công việc đồng áng, để hai bên cùng có lợi. Chủ trại có người hái trái cây, người trẻ đi làm có thêm tài chính để tận hưởng thời gian “thăm viếng”  Úc. hơn. Vậy mà đi làm farm lại là cơn ác mộng của nhiều người!
Những lời tố khổ nhắm đến điều kiện làm việc dơ bẩn, thiếu vệ sinh, ca làm việc nhiều tiếng đồng hồ, lương thấp, nơi làm việc thiếu an toàn. Trường hợp xấu nhất đối với du khách trẻ ngoại quốc, hăm hở du hành xứ Úc văn minh là bị bóc lột, xách nhiễu tình dục, dính thương tật. 

Để được cấp chiếu khán (visa) một năm làm việc ở Úc, thanh niên du lịch ba lô (mới tới Úc) phải làm liên tục 88 ngày tại một farm.  Nhiều cô cậu trẻ đánh đổi mọi thứ để có visa ở lại Úc. Jenny Choi, cô gái đến từ Busang, Hàn Quốc kể: Nơi ở của chúng tôi là căn phòng tồi tàn, cách rẫy hai cây số. 12 cô gái share phòng rộng 40 thước vuông. Ai cũng chấp nhận đi làm chừng ba tháng để hội đủ điều kiện cấp visa. Họ chấp nhận việc hái bí. Bề ngoài ai cũng tỏ ra lạc quan, chấp nhận cực khổ mong thời gian qua mau. Công việc thì rất cực”.

Đa số lao động ngoại quốc đi “du lịch ba lô” đến Úc thời gian đầu chấp nhận công việc kiểu “lao động khổ sai”. Qua đường dây tuyển dụng lao động, một số lao động chấp nhận làm đủ thứ việc, để gia tăng cơ may ở lại Úc. Có tình trạng đi làm không công, đổi lấy chỗ ở và bữa ăn miễn phí. Rất nhiều người trẻ “chơi” kiểu này. Họ sống với gia đình chủ trại, ra rẫy lao động miễn phí mỗi ngày. Và rồi lỗ hổng xuất hiện. Ai đó chấp nhận chi tiền, hoặc sex, người này có thể mặc cả chủ trại đóng dấu chứng nhận ngày làm việc ở nông trại. 

*Nỗi khổ của visa du lịch

Kể từ 9/2015, khi xin visa hái trái cây loại 1 năm, lao động ngoại quốc phải trình giấy trả lương (pay slip) cho Bộ Di trú. Nhưng vẫn có lỗ hổng để luồn lách. Như câu chuyện sau đây của Mike Clark, du khách từ Brussels, Bỉ. Thanh niên 22 tuổi làm việc đồng áng tại nông trại vùng bắcNSW. Anh kể: Ca làm việc bắt đầu từ 7.30am đến 5pm. Công nhân được nghỉ nửa tiếng ăn trưa. Sau giờ làm, tụi tôi được đưa đến quán bar, làm việc tiếp. Tới nửa đêm”. Tại sao lại có chuyện đó? Clark kể: Đầu nậu giao chúng tôi cho lão nông gia khác, họ tính với nhau $30 đô/giờ. Công việc chủ yếu là nấu bếp, giặt đồ, hầu khách”.

Dòng visa dành cho lao động thời vụ có mục đích giúp nông gia Úc “thu hoạch trái cây” khi vụ mùa tới. Ấy vậy ở trang trại, lao động ngoại quốc bị dùng vào trăm thứ việc. Điều kiện làm việc dơ bẩn nhưng không ai kêu, chỉ vì ai cũng muốn xin visa ở Úc thêm một hai năm nữa. Mike Clark tố khổ: Du khách ba lô được phân việc nấu bếp, quần áo dơ bẩn không thay, kỹ năng không có. Cả ngày chỉ đào đất, người họ nhễ nhại mồ hôi. Chủ quán bar nói thẳng công việc bận rộn không có thời gian tắm rửa”. Đồ ăn trong bếp bị chó mèo liếm nhưng vẫn bưng ra cho khách. Thực phẩm ôi thiu, quá đát vẫn được quán xào nấu bán cho khách như thường.

Mike cho hay anh lo lắng cho lao động trẻ, nhất là phụ nữ đến từ những nước không nói tiếng Anh. Tôi chứng kiến cô gái người Argentina khóc mỗi ngày. Đồ ăn dành cho nhân viên bị chủ thảy vào mặt, chỉ vì họ không nói được tiếng Anh, không biết cách dằn mặt gã chủ bất lịch sự”. Phát ngôn tục tĩu, văng bậy xuất hiện cả ngày. Tán tỉnh dâm dê nhắm đến phụ nữ như “phả” ra mỗi ngày từ chủ quán bar và thực khách. Cảnh đàn ông ngồi uống rượu nhìn trộm nữ khách thay đồ - qua cửa sổ phòng trọ không còn hiếm”. 

Chưa hết. Có ông chủ bắt lao động ngoại quốc lau chùi nhà cửa, vào  bếp nấu đồ. Nếu các cô không thích, tay chủ không ký giấy, họ phải bắt đầu mọi chuyện (về hồ sơ giấy tờ). Rác xây dựng, đồ phế thải có chứa asbestos nằm rải rác quanh nhà. Người chủ sai nhóm gái trẻ bỏ chúng vào thùng rác. Rất nhiều loại việc vô lý, và bất hợp pháp được ấn vào tay du khách trẻ ngoại quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét