Thứ Ba, 27 tháng 6, 2017

NGƯỜI GIÀU XỨ ÚC


Tờ Financial Review vừa công bố Danh mục giàu (Rích list) 2017 gồm 200 người giàu nhất nước Úc, trong đó có 60 tỉ phú. Dẫn đầu danh sách là các tỉ phú Pratt $12.60 tỉ, Tribuboff $11.45, Rinchart $10.41.
Thế giới có khoảng 2000 tỉ phú đô Mỹ (cao hơn đô Úc một chút) mà Úc chỉ có 60, quy ra Mỹ cỡ 50 người thì cũng không nhiều. Tuy nhiên vẫn còn hơn hẳn số tỉ phú ở nước Việt Nam XHCN với 95 triệu dân, chỉ có 2. Tỉ phú gốc Việt hải ngoại có bác Hoàng Kiều, người yêu cũ Ngọc Trinh và bác Chỉnh Chu, chồng ca sĩ Hà Phương. Nếu lôi gốc gác ra thì tỉ phú gốc Do Thái là đông nhất thế giới.
Xét theo địa bàn tại Úc, Sydney là có đông người trong danh mục giàu nhất ((64), kế đến Melbourne (59), Perth (16), Brisbane (13) và Gold Coast (6). Câu hỏi mà những người muốn giàu quan tâm là họ ăn gì, í quên... làm gì mà giàu. Năm ngành nghề có đông người trong top 200 là Bất động sản, nhà đầu tư, chủ hầm mỏ, ngành bán lẻ, Dịch vụ tài chính. So với danh sách năm ngoái, 2 người bị gạch tên là ông chủ báo chí Fairfax và chủ hãng chế tạo máy sưởi Crouch.
Các tỉ phú Úc thường mở rộng hoạt động của mình sau khi ngành nghề chính đã "đến ngưỡng". Tỉ phú Pratt từ chỗ làm thùng giấy đã mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kỹ nghệ tái sinh. Bà Rinchart từ hầm mỏ đã chuyển sang chăn nuôi bằng cách mua nông trại S.Kidman. Tỉ phú Forrest cũng từ khai mỏ mà mở rộng sang nuôi bò và chế biến sữa. Vua sòng bài Packer đã chú ý sang lãnh vực xây nhà chung cư.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét