Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2017

Đi một ngày đàng


Gia đình mình vừa có một chuyến đi 24 giờ, một lúc làm tiệc sinh nhật cho 5 bác chú cháu, ăn nhậu thật là vui.
Ở xứ Úc, cha mẹ mà không nuôi con đã có xã hội lo, không sợ chết đói. Nhưng để dạy dỗ con cái nên người quả là dày công dày sức, trong đó không thể thiếu vai trò cha mẹ. Qua những câu chuyện giữa các gia đình, suốt ngày và thâu đêm, quả thật, đi một ngày đàng, học một sàng khôn.
- Phải dành thời gian cho con? Đương nhiên rồi, vấn đề phải dành như thế nào. Có lẽ không đơn thuần chỉ là chơi với chúng, mà mình còn luôn luôn có ý thức hướng con vào những điều tốt đẹp cần học hỏi và tránh những cái xấu. Để kiểm soát con mình thì không chỉ đương sự mà còn thông qua việc kết bạn với bạn của chúng và các phụ huynh khác.
- Làm sao hiểu được sở thích và năng lực con mình để có hướng đi cho phù hợp. Không ai giống ai, có đứa không thích học và không thể học giỏi, cha mẹ phải đủ tỉnh táo và lý trí để hiểu điều đó. Đống thời, nhiều cháu có khả năng về một môn học nào đó hay khả năng gì khác thì cha mẹ cũng phải là người biết được.
- Có nên áp đặt ? có chứ, nhưng có lẽ vẫn phải dành khoảng mở tự quyết định trong phần lớn lĩnh vực của chúng. Mình quyết hộ nó, tức là làm cho chúng lười suy nghĩ và ỷ lại. Ví dụ vấn đề nghề nghiệp, chúng theo cái cha mẹ áp đặt thì chắc chắn không vui và khó có thể hết mình.
- Kỷ luật đến mức nào ? Có những gia đình đưa ra một thời khóa biểu rất cụ thể, mấy giờ ăn, học, ngủ chơi...mình không biết có cần thiết đến mức thế không. Cái được chắc chắn có, tạo thói quen nề nếp, khoa học, tính mục đích cao. Nhưng nó lại tạo ra không khí ngột ngạt, khó chịu mà gia đình đâu phải trại lính. Nếu cố tình gò ép theo thời khóa biểu, hay những quy tắc hà khắc còn có thể gây tổn thương tình cảm.
- Xây dựng được mối quan hệ tin cậy hiểu biếu lẫn nhau. Cha mẹ và con cái thương yêu nhau, đó là điều hết sức tự nhiên và phải nuôi dưỡng giữ gìn nó, không thể vì bất kỳ lý do nào để làm sứt mẻ.
Thu hoạch sơ sơ như vậy, chắc còn nhiều điều nữa...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét