Thứ Tư, 20 tháng 12, 2017

VẪN CHUYỆN ĐI VÀ Ở


Vừa rồi mình có dịp gặp một "bà chị" là phụ huynh của 2 du học sinh tại Úc. Cháu gái lớn trước đây học ĐH rồi master, lúc còn dễ mà không chịu ở lại. Về nước, vào làm cơ quan nhà nước, lấy chồng sinh con, tạm coi "ván đã đóng thuyền".
Chị sang Úc đợt này để dự lẽ tốt nghiệp master thằng thứ hai. Bây giờ mà muốn ở lại sẽ khó à nha. Nhưng chị động viên, con muốn thì bố mẹ sẽ giúp.
Chị còn kể 2 cháu chịu khó lắm, chúng từng đi làm rửa bát bưng bê đủ kiểu. Có điều thắc mắc, chị sang Úc có mấy lần mà đã thấy Úc có môi trường, cuộc sống quá tốt nên muốn chúng nó định cư mà cả hai đứa đều không thích, thật không hiểu nổi.
Chị hỏi mình thì mình biết hỏi ai. Mà biết cũng chẳng dám nói đâu. Huống chi là chẳng biết, cùng lắm là một giả thiết thôi.
Chỗ này bà chị hơi tự mâu thuẫn khi muốn con ở lại nhưng lại cho rằng có ở cũng chỉ là công dân hạng 4 hạng 5 thôi. Trong khi các cháu mà về thì bố cháu có thể thu xếp công việc tốt, cộng với năng lực du học, lo gì không "thành đạt". Tuy vậy, nghĩ sâu sắc một chút, nếu nhờ sự cạnh tranh không bình đẳng mà có được cuộc sống ăn trên ngồi chốc, trong khi đa số đồng bào vẫn còn khó khăn thì phải chăng đó là "người tử tế", là hạnh phúc ?
Chưa hết, cháu lớn mới sinh con mà đã "giao hẹn" trước là ông bà phải lo cho cháu đi du học sau này. Vậy là tiếp tục ủ mưu đúng quy trình "truyền thống gia đình". Đời ông đi ngửi đít Tây ở Đông Âu, đến đời cha mẹ cũng dùng bằng Tây, tiếng Tây để giành ưu thế và rồi sẽ đến đời con cháu...
Đối với một du học sinh ở lại như tụi mình, để lập nghiệp ở miến đất mới không dễ dàng, phải trải qua những thử thách khốc liệt. Một số bạn cũng tỏ ra "không thích" nước Úc, hay chê bai phàn nàn, vẫn trăn trở làm culi hay office. Chưa có nhà cũng đau khổ, mua được rồi thì lại day dứt vì chưa có cái thứ hai, thứ ba, thứ tư...
Để sống ở Úc thì phải làm sao tẩy não để đừng quá chú trọng những chuyện vật chất tầm thường. Muốn có tiền, không phải cứ cố, cầu hay chúc mà có được. Nước Úc không phụ những người làm việc lương thiện, chăm chỉ, có kinh nghiệm và kỹ năng. Điều phải đến sẽ đến một cách vũ bão. Điều gì chưa làm được thì con, cháu sẽ làm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét