Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

NÓI CHUYỆN VỚI ĐẦU GỐI

 (Tập hợp những câu hỏi hóc búa trong năm 2017)

Q. Anh có hối hận khi sang định cư tại Úc ?
A. Đây là câu hỏi lúc khó lúc dễ, trả lời vào năm 2017 thì dễ hơn cách đây 6 năm khi gia đình mình qua đây.
Ngược về năm 1994, lúc đó mình làm việc cho một cơ quan ngoại thương, là UV Thường vụ đoàn Bộ Thương Mại kiêm Bí thư đoàn Tcty, có triển vọng chui sâu leo cao, mà đã từ bỏ tất cả để đi Úc. Làm nhà nước cứ xếp hàng sẽ có học bổng để đi nhưng mình lại muốn đi luôn, bố mẹ cũng không ủng hộ, mình chấp nhận tự túc, chấp nhận cày bừa. Rõ ràng quyết định ra đi hồi đó "liều mạng" hơn sau này nhiều.

Q. Anh thuộc cờ vàng hay cờ đỏ ?
A. Khi bạn đi mua sắm đồ cho năm mới, các món hàng chọn lựa do cảm tính hơn là lý trí. Mình nghĩ người Việt yêu ghét lá cờ cũng vậy, chẳng chịu suy nghĩ nguồn gốc lịch sử, nguyên nhân ngọn ngành. Thay đổi "lập trường" của chuyện này vẫn còn quá khó, kể cả mất thời gian dài.
Không có cờ quạt thì có sao không, trong khi nó đã và đang là cái cớ để người Việt hận thù, đánh giết nhau.

Q. Bạn đã làm gì cho quê hương ?
A. Trước hết, định nghĩa thế nào là quê hương, đó là nơi người ấy sinh ra hay theo quy định "pháp lý" ở Việt Nam là nơi sinh của bố. Nơi sinh có cần ghi cụ thể là trong hang đá nào, thôn xóm, tỉnh huyện hay...hành tinh nào ?
Quê hương Việt Nam ? Hai con mình đều sinh ở Dubai, nói vậy chúng sẽ không chịu. Việt Nam là quá khứ, dù vẫn còn rất nhiều tình cảm.
Đối với mình, quê hương là mảnh đất hiện tại đang ở, cũng là nơi mình cảm thấy yêu thương và hạnh phúc, nơi được đi làm và đóng thuế.

Q. Chúng ta phải phấn đấu để có hạnh phúc ?
A. Hạnh phúc là cảm nhận riêng của từng người chứ không phải cái để hô hào. Những câu nói cố, cầu, hay chúc hạnh phúc liệu có thể mang được điều gì thiết thực hay không ?
Sự quân bình về vật chất và tinh thần sẽ mạng lại tột đỉnh hạnh phúc ? Nếu bạn kiếm được quá nhiều tiền thì khó mà có thật nhiều lãng mạn. Vì thế, để cân bằng thì không nên có nhiều tiền quá. Nếu mình khuyên nhủ như thế thì bạn sẽ bảo mình từ mặt trăng rơi xuống, và mọi người cứ phải đi tìm hạnh phúc suốt cả đời.

Q. Tại sao anh lâu không về Vietnam ?
A. Trong hơn 20 năm qua, mình về Vietnam hơn 20 lần. Như thế là nhiều chứ không ít, vì mình biết có nhiều người trong 40 năm chỉ đi Vietnam vài lần, thậm chí có người không lần nào.
Trong truyện ngắn "Bóng đè" của Đỗ Huyền Diệu có nhân vật nữ cảm thấy như một gánh nặng khi mỗi năm phải về quê ăn giỗ 16 lần. Mình đã từng có khoảng thời gian travel nhiều lần hàng năm, bây giờ tự dưng không có hứng đi lại. Nhưng mỗi năm cả gia đình mình vẫn đi du lịch ít nhất một lần.

Q. Anh nghiền facebook quá (quy kết của vợ)
A. Cái đó có. Mạng xã hội, nhất là facebook là nơi cung cấp thông tin đa chiều nhanh nhất, lại đầy cảm xúc, hơn hẳn đài, báo, Tivi theo kiểu truyền thống.
Chúng ta chọn giảm hay tăng giao tiếp ? Nếu muốn có thêm giao lưu với xã hội thì facebook là một công cụ tuyệt vời. Qua đó, mình đã đào được một "lô" bạn cũ và thêm nhiều bạn mới, tâm đầu ý hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét