Chủ Nhật, 28 tháng 1, 2018

ĐỌC BÁO TẾT


Tây không làm báo Tết, chỉ Ta mới có. Nhưng Tây hay Ta thì báo giấy đều đang trong cơn giẫy chết. Cứ tưởng rằng báo mạng sẽ lên ngôi, nhưng không. Báo mạng lại bị mạng xã hội đè không ngóc lên được.
Một trong những bài báo mạng xã hội xuất sắc nhất có lẽ phải kể đến bài của nhà báo Mạnh Quân chỉ có duy nhất 1 chữ "Nhôm". Nó xuất sắc trước hết bởi nó nhanh nhất và đây là ưu thế tuyệt đối của mạng xã hội so với báo mạng và báo giấy dù lễ trái hay lề phải. Sau 1 chữ "Nhôm" đó, gần 100 comments nhảy vào và thế là có 1 bài báo hoàn chỉnh và chi tiết về vụ án Vũ nhôm, đại gia Đà Nẵng. Một sản phẩm team work của 100 tác giả, chắc chắn quyến rũ hơn nhiều so với 1 tác giả duy nhất.
Trở lại vấn đề báo Tết, trước hết là mình không thích báo Tết. Năm nay chỉ mua tối thiểu 1 tờ thôi, đó là tờ Tết Việt Luận với giá $5. Như mọi năm, độ dày có báo khá ấn tượng với 260 trang, trong đó quảng cáo khoảng 30% dung lượng. Tuy nhiên về phẩm chất thì mình có cảm tưởng không bằng năm ngoái.
Mởi đầu là bài "Năm Tuất nói chuyện chó". Đây là kiểu tiêu đề khá "truyền thống", 100 năm qua cũng vậy, và 100 năm tới...thì chưa biết vì chưa thể khẳng định sẽ còn báo hoặc báo Tết.
Thực sự quá nhiều bài và bài nào cũng dài nên mình không thể đọc hết được.
Như thông lệ, Tết đến là dịp đăng tải một số bài mang tính lịch sử. Mình thích bài: Thương mại Việt Nam đầu thế kỷ 20. Bài viết đã cung cấp một số tư liệu lịch sử quý giá. Người Việt làm thương nghiệp theo xu hướng mới từ cuối thế kỷ 19, phát triển mạnh qua các phong trào Duy Tân và Đông Du.
Phóng sự là thể loại quan trọng nhất của báo chí. Tết này có bài: Người Việt ở Dakar. Số phận lịch sử đã xô đẩy người Việt đi khắp thế giới, và đây là một mảnh đất Phi châu xa xôi, cũng có một cộng đồng Việt nho nhỏ.
Tác giả có nhiều bài duy nhất trong số báo là đoàn xuân thu từ Melbourne với các bài: Năm Tuất là con chó cò, Chó và Người, Con bò nó thắng và Bạn Úc thòi lòi. Đây cũng là một cây viết đoản văn mình rất khâm phục.
Tác giả Thuận Hòa (tức Tiến sĩ toán George Ho) trình diễn với 20 bài toán logic vui xuân mà mình định sẽ giới thiệu trên facebook.
Ảnh: bộ sưu tầm báo Tết Việt Luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét