Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

ĐẾN VỚI VÙNG ĐẦM LẦY CÁ SẤU


Cá sấu xứ Úc sống ở các tiểu bang phía Bắc, bao gồm WA, NT và QLD, trong đó vùng phía Bắc Queensland là nơi cư ngụ chính. Khí hậu miền Bắc nước Úc thuộc nhiệt đới, nóng ẩm, địa hình nhiều sông ngòi, hồ ao, đầm lầy. Mùa mưa ở đây từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm lại rơi vào lúc nóng nực nhất ở Nam bán cầu. Địa hình và khí hậu này chỉ chiếm một phần nhỏ trong lãnh thổ mênh mông của lục địa Úc, nhưng cũng đủ tạo ra một hệ sinh thái động thực vật phong phú.

Quang cảnh núi rừng miền bắc nước Úc quả thật giống như núi rừng… Việt Nam, với những rặng tre ngút ngàn, những đầm hoa súng, hoa sen trùng điệp, nơi ẩn náu của nhưng loài bướm, chuồn chuồn, côn trùng các loại. Ở đây cũng nhiều kiến và muỗi, đặc biệt là loài muỗi rất nhỏ, cũng y như muỗi ở Việt Nam. Chim chóc cũng nhỏ hơn, gấu koala ngủ 18 giờ / mỗi ngày trên cây, bên dưới mặt đất vẫn có kangaroo, trăn rắn và đặc biệt là cá sấu mới là một biểu tượng của xứ sở.

Cá sấu ở Úc có hai loại chính là cá sấu nước ngọt và cá sấu nước mặn. Cá sấu nước ngọt nhỏ hơn, con đực khoảng 3 mét, con cái 2.5 mét, khoảng 15 tuổi là độ tuổi trưởng thành. Cá sấu “loại nhỏ” này chỉ ăn côn trùng, ếch nhái, chin, rắn, rùa, chứ không…ăn thịt người. Hầu như chúng không tấn công người, theo những ghi nhận trong quá khứ.

Cá sâu nước mặn lớn, hơn, sống ở ven biển, có con dài đến 8 mét, nặng 1 tấn, nhưng thông thường dài khoảng 4-7 mét, độ tuổi trưởng thành là 50, có nghĩa là chúng có thể sống lâu hàng trăm tuổi. Khác với cá sấu nước ngọt sinh nở vào mùa khô thì cá sấu nước mặn lên bờ đẻ trứng vào mùa mưa.

Cho đến năm 1972, cá sấu vẫn còn được tự do săn bắt nên số lượng cá sấu giảm sút mạnh. Sau đó, cá sấu “được quy hoạch” bảo tồn, nếu bắt giết cá sấu là phạm luật và bị truy tố.

Hồi nhỏ, mình say mê truyện cổ tích Nguyễn Đổng Chi và đặc biệt thích thú với với những câu chuyện về cá sấu, trong đó, dù ở khảo dị nào thì cá sấu ngốc nghếch cũng bị con thỏ tinh ranh chơi cho nhiều vố đau.

**********
Mỗi năm một kỳ, mình và bà xã đưa hai cháu Kelly và Sissy đi chơi xa. Mình muốn các cháu có những trải nghiệm ở những vùng đất mới, tìm cơ hội được trò chuyện với những người bản xứ, được quan sát về tổ chức xã hội và cuộc sống thiên nhiên… Nhà mình tránh khu vực đô thị đông đúc mà thuê một căn hộ ở một thị trấn nhỏ có tên Trinity, với vỏn vẹn năm ngàn rưởi dân, thuộc miền Bắc tiểu bang Queensland.

Những điều mà người lớn hay trẻ con có thể thấy được, dù xa xôi hẻo lánh nhưng điều kiện sinh hoạt vẫn bảo đảm vệ sinh và tiện nghi. Đồi núi chập trùng, rừng cây cao và đồng cỏ xanh rộng lớn, vẫn chừa lại một khu vực không rộng lắm để xây dựng nhà cửa, có đầu mối cho phương tiện giao thông và shopping cho các hàng hóa dịch vụ.

Cũng như những vùng đất khác của Úc, Trinity là một xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa và đa ngôn ngữ. Bên cạnh người Úc da trắng và thổ dân da nâu, những di dân đã đến chủ yếu từ Anh, Pháp, Ý, New Zealand… Những người “khác máu tanh lòng” vẫn có thể yêu thương đùm bọc, tắt lửa tối đèn có nhau.

Một điều thú vị khi mình vào tiệm sách báo ở Cairns, thành phố lớn nhất ở phía Bắc Queensland, bên cạnh báo tiếng Anh, có báo tiếng một số sắc tộc khác nhưng không có báo tiếng Tàu, chứng tỏ rất ít người Trung Quốc. Bù lại, người thổ dân và dân đảo Torres lại chiếm tỉ lệ khá cao so với tỉ lệ toàn quốc.

Mình trò chuyện với một ông già, có lẽ khoảng ngoài 70 vì con lớn của ông đã 40 tuổi. Ông đã từng làm việc ở Sydney và nhiều nơi trong nước Úc, bây giờ về hưu ở Trinity, chứ không về quê cũ cách 800km, mà ông kể đó là đất trồng mía, cũng thuộc bắc Queensland, tên gọi Mackai. Ông bà sinh được 3 con, có 8 cháu. Chứng tỏ người Tây ở quê cũng đẻ nhiều con chứ không hiếm hoi như người thành phố.

Người dân nông thôn quả là thật thà chất phác và hiền từ vì họ không phải ganh đua, bon chen như thành thị. Đêm ngủ, cả nhà mình vẫn nghe thấy tiếng ếch kêu ộp ộp và tiếng sóng biển nhịp nhàng. Không khí trong lành mang lại những giấc ngủ chìm sâu, cơ thể cảm thấy khỏe khoắn như thể có nguồn năng lượng vô tận từ không trung.

Du khách đến với miền Bắc Queensland chắc hẳn không thể không thích thú với những chuyến “phượt” xuyên rừng nhiệt đới, bằng những phương tiện tùy thuộc vào địa hình: xe gầm cao, xe lửa, cáp treo cho vùng đồi núi, cưỡi ngựa và xuồng đi trên sông… Để đến thăm những bản làng người thổ dân, tìm hiểu những tập tục trong sinh hoạt của họ từ cổ xưa.

Những chuyến đi này luôn được nhắc nhở là phải tuân theo những quy định về an toàn, bởi chúng ta có thể bắt gặp cá sấu hoang bất kỳ lúc nào. Cách ứng xử với môi trường thiên nhiên và muông thú, sao cho có thể sống gìn giữ, thân hữu với nhau, lại là một bài học nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét