Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

Thế sự: CHỨNG KHOÁN VÀ CÁI MU RÙA


Nhớ lại một hôm còn ở nhà cũ, mình về nhà buổi trưa. Vợ con đi làm đi học hết, mấy người thuê nhà cũng đi vắng chỉ còn lại mình và ông chủ nhà. Mình bê bát cơm ra vườn, nơi có bóng cây sum xuê và bộ bàn ghế gỗ. Vừa ngồi xuống thì nghe ông cụ chơi một câu: Hỏng biết nhà đất Sydney còn lên nữa không ? Mình nhìn trái, phải và đằng sau, đều không có ai. Vậy là ổng hỏi mình rồi! Trời, mình mà biết thì tỉ phú lâu rồi, đâu còn ngồi ăn cơm nguội với rau muống luộc chấm nước mắm nữa.

Hồi đi học được dậy rằng: giá cả xoay quanh giá trị, điều tiết bởi quy luật cung cầu, phụ thuộc chính sách kinh tế vĩ mô... Nhưng giờ lại thấy chứng khoán Vietnam lên xuống là do đội lái, mà lái kiểu gì đang xuống thảm hại, đâm ra hoang mang. Những người chơi chuyên nghiệp đều tìm cách lần mò dấu vết của big boys theo kiểu "theo voi hít bã mía".

Mình tự so sánh với mấy ông thầy bói mù, ít nhất cũng không đui như họ. Đui mà còn phán trên trời dưới bể như đúng rồi, sao cấm mình "sờ mu rùa" ?

Một nhà bác học từng nói, ông có thể tính toán được mọi thứ, nhưng không tính được sự điên rồ của con người. Mình đồng cảm với cách suy nghĩ đó và cho rằng, cái làm cho giá cả lên xuống nhiều nhất chính là yếu tố tâm lý. Chính vì thế những người chơi chứng khoán Vietnam đã phải thức đêm để theo dõi chứng khoán Mỹ, để rồi "tát nước theo mưa" vì biết rằng chứng khoán Việt sẽ biến động theo những thông tin bên ngoài.

Một thông tin đáng chú ý là chỉ số uy tín của tổng thống Donald Trump lên cao nhất từ trước tới nay. Ở đây, "sờ mua rùa" mình thấy có 2 lý do.

Thứ nhất, tiết lộ mới cho thấy phe dân chủ đã ngụy tạo bằng chứng về sự can thiệp của Nga vào bầu cử, điều này làm cho ông Trump như được "minh oan".

Trong bóng đá, khi có một quả phạt góc hay một cú tạt bóng vào vòng cấm địa thì việc xô đẩy thường xuyên diễn ra, nhằm ngăn cản ghi bàn. Nhưng trọng tài chỉ thổi phạt đền nếu cho rằng việc phạm lỗi ảnh hưởng đến cơ hội bàn thắng; nếu quả tạt sai địa chỉ thì việc va chạm có hay không cũng không ảnh hưởng gì. Giả định sự can thiệp của Nga là có thật thì cần xem xét việc tác động đó có ảnh hưởng đến kết quả chung hay không?

Báo chí thân đảng Dân chủ còn đưa tin, Trump từng sang Nga chơi gái, đã bị Nga quay phim chụp ảnh nên ông sẽ bị Nga giật dây. Lại nữa, món sở trường của chàng là chị em Đông Âu với bằng chứng là 2/3 vợ của Trump là người gốc Đông Âu. Nghi vấn này khó đứng vững vì sau một năm cầm quyền vừa qua chưa cho thấy chính sách của Trump có biểu hiện nhún nhường với Nga.

Thứ hai, Nội các mới tỏ ra điều hành kinh tế rất tốt, doanh nghiệp được giảm thuế, thủ tục hành chính tiện lợi. Mọi người đều biết trong Chính phủ Mỹ hiện hành có một số tỉ phú và những doanh nhân thành công. Họ là người thật việc thật, có rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm về các vấn đề kinh tế. Chính vì vậy nền kinh tế Mỹ đã thực sự khởi sắc với tốc độ tăng trưởng cao, chứng khoán Mỹ đạt đến mức kỷ lục.

Khi nền kinh tế tăng trưởng sẽ dẫn đến tình trạng "toàn dụng", tỉ lệ thất nghiệp chỉ còn 4.1%, nói nôm na là thiếu nhân công. Vì vậy, giới chủ nhân phải tăng lương, hệ lụy của nó là làm giá thành và giá cả tăng, dẫn đến nguy cơ lạm phát. Để giải quyết tình trạng này thì ngân hàng phải tăng lãi suất, để làm tăng lượng tiền thế giới "chảy" về Mỹ. Có thêm vốn, nền kinh tế lại càng phát triển.

Tuy vậy, mọi việc không hẳn suôn sẻ. Tâm lý sợ lạm phát sẽ tạo ra đòn chí tử giáng vào chứng khoán, vì người mua chứng khoán sẽ không có lợi nếu lạm phát tăng. Trước khi về hưu vừa qua, bà Janet Yellen, chủ tịch Ngân hàng TW Mỹ đã đưa ra dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ giảm. Nhưng điều này không đáng lo lắng, nếu cái gốc của vấn đề vẫn giữ vững là tính thanh khoản cao và tình trạng tài chính hùng mạnh của các doanh nghiệp Mỹ.

Nhưng ở một nơi xa lắc với nước Mỹ, chứng khoán Vietnam lại phản ứng một cách thái quá, rớt giá nhiều phiên liên tiếp. Trở lại với vấn đề nhà đất ở Úc, dòng vốn chạy sang Mỹ cũng có nghĩa là bớt chạy đi các nước khác. Có lẽ đó cũng là lý do ngoại vi làm lĩnh vực nhà đất của Úc đã chững lại rõ rệt, đặc biệt tụt giảm tại Sydney. Tin vui đầu năm là, trong công thức "win-win" , kinh tế thế giới đang bước vào một chu kỳ hưng thịnh mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét