Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Có nên xuất khẩu gạo?

 

Sau khi tin Việt Nam nhập khẩu gạo của Ấn Độ loan ra thì Bộ Nông nghiệp và Ptnn đã phải lên tiếng giải thích, nhập gạo để làm đồ ăn gia súc mà thôi.
Mình thì thấy một nước xuất khẩu gạo nhiều mà vẫn nhập khẩu cho người cũng không sao. Vì nhu cầu tiêu dùng là đa dạng nên cần nhiều loại khác nhau.
Những nơi mình đã và đang sống như Úc và Ai Cập đều là những nước xuất khẩu gạo, nhưng trên thị trường cũng bán các loại gạo có xuất xứ từ nhiều nước.
Trong quá khứ, Việt Nam từng thiếu gạo, phải ăn độn bo bo, khoai mỳ. Nhờ tiến bộ kỹ thuật nuôi trồng và cơ chế thị trường, gạo không chỉ đủ mà còn thừa.
Vấn đề ở chỗ, cần tính toán về tính hiệu quả của việc xuất gạo, nói nôm na, liệu có lãi không?
Trong bối cảnh phải nhập phân bón, thuốc trừ sâu và cả giống má với giá cao thì khả năng không lãi mà lỗ là nhiều.
Trên thực tế, nhiều địa phương đã bỏ trồng lúa, hoặc chỉ trồng một vụ, chứng tỏ có thể trồng các loại hoa màu khác tốt hơn.
"Bán cái người ta cần chứ không bán cái mình có" phải là điều kiện tiên quyết khi làm kinh doanh.
Một khi không hiệu quả thì chỉ nên làm ít thôi, nếu cần thì nhập.
Gạo không phải là mặt hàng quý hiếm mà rất dễ mua. Kể cả những nước bị cấm vận như Iran, Bắc Hàn thì lương thực cũng là mặt hàng ngoại lệ được phép nhập khẩu khi cần.
Nay Việt Nam đã có cú "đột phá" nhập khẩu gạo thì có lẽ cũng nên là lúc từ bỏ chiến lược xuất khẩu gạo để chọn lựa cách làm khác hữu ích hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời bạn nhận xét